Microsoft khuyến khích người dùng từ bỏ Windows XP

Sự ổn định, nhẹ nhàng của Windows XP là quá tốt, khiến cho Microsoft phải tung 'chiêu độc' nhằm khuyến khích người dùng từ bỏ nền tảng đã sắp 'nghỉ hưu' này.

Tâm lý của rất nhiều khách hàng là tiếp tục muốn sử dụng Windows XP. Không đơn giản là vì hệ điều hành này quá tốt và nhẹ nhàng về phần cứng, mà việc thay đổi hệ điều hành sẽ kéo theo vô số vấn đề mà những doanh nghiệp lớn khó có thể chấp nhận: đào tạo nhân lực, quản lý thông tin, quản trị tính năng mới,.... Theo thông tin mà Microsoft thông cáo báo chí vào đầu năm nay, kể từ ngày 8/4/2014, hãng sẽ chính thức ngừng phát hành các bản cập nhật phần mềm chống vi rút dành cho Windows XP, nền tảng đã hơn 10 năm tuổi.

Từ bỏ Windows XP, bạn sẽ được Microsoft tặng cả triệu đồng

Chương trình của Microsoft sẽ cấp cho người dùng Windows XP 1 khoản tiền để mua sắm sản phẩm khác

Trong một động thái mới nhất của Microsoft, hãng sẽ bắt đầu chạy chương trình tặng người dùng Windows XP 50 USD vào tiền gift card, tức khoảng hơn 1 triệu đồng tiền Việt, dùng để mua các máy tính, tablet hoặc máy AIO chạy Windows 8 tại các cửa hàng Windows Store của hãng.

Ngoài gift card, Microsoft còn bổ sung thêm 90 ngày hỗ trợ đặc biệt, miễn phí, để giúp người dùng chuyển đổi và làm quen với nền tảng mới. Theo đó, hãng sẽ hỗ trợ tư vấn cho khách hàng qua điện thoại 24/7, tư vấn qua chat để giúp người dùng có thể dễ dàng cài đặt cho máy tính mới.

Với các ngân hàng, những khách hàng mua số lượng lớn Windows XP để cài đặt cho các máy ATM, việc nâng cấp lên Windows 7 sẽ tốn rất nhiều chi phí cùng các khó khăn về mặt kỹ thuật, và Microsoft vẫn chưa đưa ra được kế hoạch hỗ trợ cho các hợp đồng lớn này.

Từ bỏ Windows XP, bạn sẽ được Microsoft tặng cả triệu đồng

Hệ thống cây ATM hiện nay vẫn đang sử dụng Windows XP, và rất khó nâng cấp

Theo dự tính, mỗi ngân hàng tại Anh sẽ mất khoảng 100 triệu USD cho phí nâng cấp lên một nền tảng mới hơn. Hãng NCR, một trong những công ty sản xuất máy ATM lớn nhất thế giới cho biết, chỉ có 1/3 trong số 2,2 triệu máy ATM trên toàn thế giới được nâng cấp lên một nền tảng mới trước khi Windows XP bị khai tử vào 8/4/2014.

Những hãng không có điều kiện nâng cấp sẽ phải trả tiền cho Microsoft để hãng phần mềm tiếp tục hỗ trợ cho các máy ATM chạy Windows XP của họ. Tùy vào chính sách của từng ngân hàng mà thời gian hỗ trợ thêm sẽ khác nhau cũng như mức chi phí khác nhau.